Sở y tế tỉnh Bình Thuận
Trung tâm kiểm soát bệnh tật Bình Thuận

Gọi ngay để được hỗ trợ trực tiếp 24/7

.
Hotline: 0252 3 834 536

Sở y tế tỉnh Bình Thuận
Trung tâm kiểm soát bệnh tật Bình Thuận

Sở y tế tỉnh Bình Thuận
Trung tâm kiểm soát bệnh tật Bình Thuận

.

Tin tức - Sự kiện

PHÒNG TRÁNH NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN
0252 3 834 536 https://zalo.me/02523834536 https://www.facebook.com/CDCBinhthuan?mibextid=ZbWKwL https://goo.gl/maps/tYN85EvoSRVAXss9A

PHÒNG TRÁNH NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN

.

Lượt xem ad

Lượt xem: 339
Ngộ độc thực phẩm rất dễ xảy ra, nhất là vào những dịp lễ, tết, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Vì nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm của người dân tăng cao. Do đó, việc thực hiện các biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm là vô cùng cần thiết.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm dịp tết và mùa lễ hội sắp tới, người tiêu dùng cần thực hiện tốt các khuyến cáo sau: 

Chỉ mua và sử dụng thực phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ. Dùng thực phẩm đóng hộp, đóng gói sẵn phải có đầy đủ nhãn ghi thành phần, nơi sản xuất và thời hạn sử dụng rõ ràng. Không mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn. Không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng.

Lựa chọn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và bảo đảm vệ sinh. Đảm bảo ăn chín uống sôi, không ăn gỏi sống, tiết canh. 

Chuẩn bị thực phẩm sạch sẽ trước khi nấu, dùng nước sạch để rửa thực phẩm, dụng cụ chế biến và nấu nướng thức ăn. Với các loại thực phẩm đông lạnh phải làm tan đá hoàn toàn và rửa sạch trước khi nấu. Dụng cụ nhà bếp (như dao, thớt,…) dùng để chế biến thức ăn sống phải riêng biệt thức ăn chín. 

Rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi ăn và chế biến thực phẩm. Ăn ngay thức ăn vừa nấu chín xong. Bảo quản thức ăn sau nấu ở nơi sạch sẽ, thoáng và che đậy kín tránh bụi và ruồi.

Không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng, hoặc mốc hỏng.

Đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm cần tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm; kiểm soát nguyên liệu để sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

Nếu có dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm như đau bụng từng cơn, đau âm ỉ, nôn ói, tiêu chảy, sốt, đau đầu, chóng mặt… Cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, tư vấn và điều trị.

@ CDC BÌNH THUẬN

 

 

 

 

Bài viết cùng loại