Nguy cơ nhiễm bệnh khi ăn các loại tiết canh hay thực phẩm tái, sống đã được cảnh báo nhiều song dường như nhiều người rất chủ quan khi vẫn giữ thói quen ăn uống này.
Khi ăn thức ăn tái, sống có nguy cơ bị nhiều bệnh như nhiễm kí sinh trùng giun sán, liên cầu lợn, sán lá gan, sán dải cá, sán lá phổi… Có thể bị các bệnh đường tiêu hóa và kể cả viêm não mô cầu... Trong những bệnh này, trường hợp nặng có thể gây tử vong.
Để phòng bệnh cần lưu ý thực hiện các biện pháp sau:
Thực hiện ăn chín, uống sôi, tuyệt đối không ăn các loại tiết canh, gỏi cá, thịt tái, sống. Không nên ăn rau sống, nhất là các loại rau sống trồng dưới nước như rau ngổ, rau muống nước, rau má…
Giữ môi trường sống, vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn thường xuyên nhất là trước khi ăn, trước khi chế biến thức ăn và sau khi đi vệ sinh. Tẩy giun sán định kỳ. Người lớn, trẻ nhỏ cần tẩy giun định kỳ 06 tháng/ một lần.
Trong trường hợp đã từng ăn tiết canh hoặc các món tái, sống, khi thấy dấu hiệu của cơ thể như: Sốt, tiêu chảy, đau đầu, ù tai, cứng gáy, tri giác lơ mơ, hoại tử trên da … thì cần đến ngay bệnh viện gần nhất để xét nghiệm và điều trị kịp thời.
@ CDC BÌNH THUẬN