Khoa Phòng, chống bệnh không lây nhiễm - Dinh dưỡng thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận có chức năng tham mưu cho lãnh đạo quản lý, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các hoạt động trong công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm, dinh dưỡng trên địa bàn tỉnh.
1. Chức năng:
Khoa Phòng, chống bệnh không lây nhiễm - Dinh dưỡng thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận có chức năng tham mưu cho lãnh đạo quản lý, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các hoạt động trong công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm, dinh dưỡng trên địa bàn tỉnh.
2. Nhiệm vụ:
a) Đầu mối xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện và báo cáo các hoạt động: Chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các hoạt động phòng, chống bệnh không lây nhiễm (các bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản, tâm thần và các bệnh không lây nhiễm khác), bệnh do rối loạn chuyển hóa, tầm soát, sàng lọc, quản lý các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng và phòng, chống rối loạn dinh dưỡng, rối loạn vi chất dinh dưỡng, dinh dưỡng tiết chế, dinh dưỡng trong phòng chống các bệnh không lây nhiễm, dinh dưỡng bà mẹ, dinh dưỡng trẻ em, dinh dưỡng cộng đồng, các hoạt động nâng cao tầm vóc và thể trạng con người Việt Nam;
b) Phối hợp cung cấp thông tin, truyền thông; giám sát tác nhân gây bệnh, yếu tố nguy cơ; điều trị dự phòng và quản lý sức khỏe cộng đồng; nghiên cứu và tham gia nghiên cứu khoa học, ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật liên quan; tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ về lĩnh vực bệnh không lây nhiễm, dinh dưỡng;
c) Phối hợp cùng với các khoa, phòng liên quan chỉ đạo, xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện các hoạt động dinh dưỡng cộng đồng; thông tin, truyền thông giáo dục sức khỏe của bệnh do tim mạch, đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản, tâm thần và các bệnh không lây nhiễm khác; quản lý, thu thập thông tin, số liệu, phân tích các yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm, tình hình mắc và tử vong do bệnh không lây nhiễm trên địa bàn tỉnh;
d) Tổ chức, chỉ đạo, kiểm tra giám sát, hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật đối với các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, cơ sở y tế và Trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh về phòng, chống bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng;
đ) Tổ chức, tham gia tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ thuật cho các viên chức, người lao động làm công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm, dinh dưỡng trên địa bàn;
e) Phối hợp và triển khai thực hiện các chương trình quốc gia về dinh dưỡng trên địa bàn tỉnh;
g) Thực hiện chế độ thống kê, báo cáo bệnh không lây nhiễm, dinh dưỡng theo quy định;
h) Thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn khác do Giám đốc giao.
3. Cơ cấu tổ chức:
- Lãnh đạo khoa: Trưởng khoa và Phó Trưởng khoa.
- Biên chế: Số lượng người làm việc và cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp được xác định trên cơ sở Đề án vị trí việc làm và số biên chế được giao hàng năm của Trung tâm.
4. Mối quan hệ công tác:
- Khoa Phòng, chống bệnh không lây nhiễm - Dinh dưỡng chịu sự quản lý, chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trong mọi hoạt động của khoa.
- Khoa Phòng, chống bệnh không lây nhiễm - Dinh dưỡng có mối quan hệ, phối hợp với các khoa, phòng chuyên môn của Trung tâm để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.
* Trưởng khoa Phòng, chống bệnh không lây nhiễm - Dinh dưỡng có trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện tốt các nội dung thuộc Quy định này. Quá trình thực hiện có vấn đề gì vướng mắc báo cáo lãnh đạo Trung tâm để xem xét, quyết định.